SOCIAL MEDIA MARKETING – TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT TRONG DIGITAL MARKETING

Social Media Marketing (hay cách gọi khác là Tiếp thị truyền thông xã hội) trong gói truyền thông Digital là một hình thức tiếp thị tuyệt vời, được rất nhiều Marketer sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Social Media Marketing là gì cũng như những lợi ích mà Social Media Marketing mang lại cho doanh nghiệp. 

1. Social media marketing là gì?

Social Media Marketing là từ ghép giữa 2 khái niệm Social Media và Marketing, nằm trong gói dịch vụ Digital Marekting tổng thể. Định nghĩa khái quát nhất của social media là nhóm các trang web, ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ nội dung và tham gia mạng xã hội trực tuyến.

Trước khi tìm hiểu về Social Media Marketing là gì, chúng ta cần phải hiểu được thế nào là Social Media. Định nghĩa khái quát nhất có thể hiểu: Social Media là tập hợp các trang web, ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ nội dung và tham gia mạng xã hội trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều loại social media như mạng xã hội (Facebook, Twitter), mạng chia sẻ phương tiện truyền thông (Instagram, YouTube), diễn đàn thảo luận (Reddit, Quora) hay mạng lưới đánh dấu và quản lý nội dung (Pinterest, Flipboard).

Các hoạt động tiếp thị, truyền thông trên nền tảng social media ra đời như một giải pháp tối ưu hóa khả năng tương tác và tiếp cận của người dùng đối với doanh nghiệp. Và đó là Social Media Marketing

2. Social media marketing là làm gì?

Doanh nghiệp sẽ tận dụng những tính năng có sẵn miễn phí hoặc tốn phí trên các nền tảng social media để tìm kiếm, kết nối và tạo mối quan hệ với khách hàng thông qua việc sản xuất và chia sẻ các nội dung hấp dẫn. Từ đó, đạt được các mục tiêu marketing như tăng độ nhận diện thương hiệu, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ doanh thu.

Tính đến tháng 1/2021, dân số Việt Nam đạt mốc 97.8 triệu dân, trong đó có hơn 68 triệu người đang sử dụng Internet (chiếm 70.3% dân số) thông qua các nền tảng, ứng dụng khác nhau, với thời lượng trung bình là 6 giờ 47 phút (theo báo cáo trên đã công bố WeAreSocial và Hootsuite). Những con số thống kê này một lần nữa chứng minh vai trò của những kế hoạch Social Media Marketing bài bản, có định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài, mang lại những lợi ích thiết thực về sau.

3. Social media marketing có lợi ích gì?

Gia tăng nhận thức thương hiệu (Brand Awareness): bằng cách hiện diện thường trực và hoạt động tích cực trên các nền tảng Social Media, doanh nghiệp sẽ tăng khả năng được khách hàng biết đến và lựa chọn.

Tạo cầu nối tương tác 2 chiều với khách hàng: không chỉ đơn thuần là những bình luận, chia sẻ về nội dung doanh nghiệp đăng tải. Social media marketing còn giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua các hoạt động như kênh giải đáp thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ 24/7; minigame tặng mẫu thử; khảo sát trải nghiệm thực tế về sản phẩm, dịch vụ…

Tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả: một tính năng tuyệt vời của social media chính là lưu trữ dữ liệu khách hàng khổng lồ, giúp doanh nghiệp cá nhân hoá các nội dung truyền thông phù hợp và tiếp cận đúng tệp khách hàng tiềm năng, giảm thiểu chi phí quảng cáo và tăng tỉ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng cũng như nâng cao lợi nhuận. 

Tốc độ nhanh chóng: lợi thế dẫn đầu luôn được chú trọng trong các chiến dịch marketing, và social media chính là kênh truyền thông đứng vị trí “ngôi vương” khi so về tốc độ phủ sóng chiến dịch với các nền tảng khác.

Tăng lưu lượng truy cập website (traffic): thông qua cách chia sẻ các nội dung hấp dẫn, thu hút đông đảo người dùng trên các kênh mạng xã hội, doanh nghiệp có thể dẫn link để hướng người dùng đến website chính, và tạo ra lượt chuyển đổi mạnh mẽ hơn.

Các chiến dịch Marketing mà Onepro đã thực hiện

Tạm kết

Social media thực sự là một kênh marketing hữu hiệu, quan trọng và cần đầu tư lâu dài, phát triển bền vững. Hiểu rõ về Social Media Marketing trong một chiến dịch truyền thông Digital sẽ giúp cho doanh nghiệp có một chiến lược truyền thông hiệu quả và mang lại doanh thu cao hơn. Nếu bạn quan tâm tới việc lập kế hoạch Social Media Marketing bài bản, để giảm chi phí và tăng doanh thu, hãy liên hệ Onepro ngay để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ nhất trước khi bắt đầu chiến dịch truyền thông.