BIG IDEA TRONG CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG TÍCH HỢP

Big idea trong chiến dịch truyền thông không phải một khái niệm lạ lẫm, nhưng lại thường khiến cho các marketer phải lúng túng, dễ nhầm lẫn.  Nếu không nắm rõ bản chất sẽ dễ dẫn đến thiệt hại cho toàn bộ chiến dịch.   

Big Idea – Đáp án cho bài toán insight

Nếu doanh nghiệp sáng tạo một big idea ấn tượng, khiến nhiều người ngạc nhiên là rất tốt nhưng chúng phải luôn bắt nguồn từ insight và kết nối với insight.

Vậy một dòng thông điệp trong TVC quảng cáo hoặc tagline trên hình ảnh có phải Big idea không? 

Thực chất big idea không phải khái niệm gì quá lớn lao, hiểu theo cách đơn giản thì big idea chính là đáp án cho bài toán giải quyết nhu cầu, vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp phải. Sau khi bắt mạch được vấn đề của khách hàng là gì, đang mong muốn gì, chúng ta sẽ tiếp tục đưa ra giải pháp cho họ, một thông điệp bao quát, củng cố tất cả các yếu tố của chiến dịch để tác động tới khách hàng mục tiêu, khiến họ hiểu rõ điều thương hiệu muốn truyền tải, nhớ đến sản phẩm mỗi khi muốn giải quyết nhu cầu bản thân.

Một big idea đủ lớn là như thế nào?

•       Có sức lan toả tự nhiên

Big Idea chất lượng sẽ mở đường tạo nên những nội dung có sức tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, bao gồm: người tiêu dùng; đối thủ cạnh tranh; và bản thân doanh nghiệp. Khiến người tiêu dùng thay đổi góc nhìn về vấn đề, thay đổi thói quen và hình thành những cuộc thảo luận về thương hiệu. 

Khả năng lan toả tự nhiên cũng là điểm mấu chốt cho thấy big idea có đủ lớn hay không? Nếu một big idea thiếu đi khả năng lan toả tự nhiên thì chiến dịch truyền thông sẽ phải phụ thuộc vào ngân sách quảng cáo để duy trì ý tưởng, ảnh hưởng đến hiệu quả về lâu dài.

•        Tạo dấu ấn thương hiệu

Hay nói đúng hơn là big idea phải định vị bản sắc thương hiệu trong mắt khách hàng. Bởi vì nhận biết những điều độc đáo, khác lạ là điển hình của não bộ con người. Do đó, một ý tưởng mới lạ trung thành và có mối liên hệ chặt chẽ với hình ảnh thương hiệu sẽ kích thích người tiêu dùng chú ý, nhớ lâu hơn và thôi thúc họ khám phá thêm.

        Hình tượng hoá, cá nhân hoá

Cá nhân hoá đang dần trở thành xu hướng không chỉ trong truyền thông mà hầu hết các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Những big idea thành công thường được xây dựng dựa trên hình tượng một cá nhân có nhiều điểm tương đồng hoặc gặp phải tình trạng giống với người tiêu dùng. Trong số nhiều câu chuyện khác nhau, người tiêu dùng luôn bị hấp dẫn bởi câu chuyện kể về bản thân.

Tạm kết

Big Idea tốt sẽ đóng vai trò nền tảng quan trọng cho 1 kế hoạch IMC (Truyền thông tích hợp) hoàn chỉnh, giúp tăng khả năng thành công các hoạt động thực thi về sau.

Bạn có muốn được tận tay xây dựng một kế hoạch IMC hoàn chỉnh cho một nhãn hàng lớn, từ lên ý tưởng, sáng tạo thông điệp cho tới các hoạt động thực thi cụ thể và đo lường KPI? Onepro Advertising sẽ giúp bạn. Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và truyền thông marketing tích hợp, cung cấp trải nghiệm thương hiệu đa chiều, toàn diện, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết những cách cải thiện thương hiệu của bạn với ý tưởng truyền thông chất lừ ngay từ hôm nay.