THAY ĐỔI CUỘC CHƠI TIẾP THỊ VỚI INFLUENCER MARKETING DÀNH CHO GEN Z

Thế hệ Z đại diện cho thế hệ người tiêu dùng lớn nhất: chiếm 29 tỷ đô la chi tiêu trực tiếp. Bây giờ là lúc mà các doanh nghiệp và nhà tiếp thị cần biết đến gen Z. 

Sự thật về gen Z 

Gen Z (hay còn gọi là Zoomers ) sinh từ 1995-2010 .

Gen Z còn được gọi là “Người bản xứ kỹ thuật số”, giới trẻ Thế hệ Z đắm chìm trong mạng xã hội. Họ dành trung bình 2 giờ 55 phút mỗi ngày trên mạng xã hội, nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác (Diễn đàn Kinh tế Thế giới). 

Thế hệ Z là những cá nhân đa thiết bị và đa nhiệm, sống trong nhiều không gian (kỹ thuật số, đời thực, toàn cầu), điều này khiến họ chấp nhận sự khác biệt nhưng cũng quan tâm hơn đến sự thật. 

Các giá trị chung của Thế hệ Z là sự hòa nhập, tính chân thực và tính thực dụng .

Tại sao lại nhắm mục tiêu vào Gen Z? 

Sức mua của gen Z rất khổng lồ (từ 29 – 144 tỷ USD ). Mặc dù họ là thế hệ kỹ thuật số nhưng gen Z thích mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hơn Thế hệ Millennials và Thế hệ X. 

Hơn nữa, Gen Z cũng đang thay đổi cách chúng ta mua sắm. Hãy nhớ rằng, gen Z thực dụng. Họ luôn có Internet trong tầm tay, có nghĩa họ ưu tiên quan tâm giá cả, khuyến mãi và dịch vụ chứ không phải thương hiệu. 

Gen Z tiết kiệm nhưng họ sẽ trả thêm tiền để mua các sản phẩm bền vững . Đối với thế hệ siêu kết nối này, mua sắm là một cách để khẳng định giá trị của họ và họ được cho là quan tâm đến hoạt động xã hội hơn bất kỳ thế hệ nào. 

Gen Z và Influencer Marketing: 

Khi giới trẻ từ bỏ TV và các hình thức truyền thông truyền thống khác, họ thay thế bằng cách sử dụng social media (phương tiện truyền thông xã hội) với tần suất rất cao. Gần một nửa Gen Z dành 10 giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn trên internet, và chắc chắn là không chỉ để giải trí. Trong đó, 85% Gen Z sử dụng social media để tìm hiểu về các sản phẩm mới và 69% sẽ ghé thăm một cửa hàng dựa trên bài đăng trên mạng xã hội của cửa hàng bán lẻ đó. Ngoài ra, số liệu cho thấy rằng 45% giới trẻ sử dụng Instagram để tìm sản phẩm mới, theo sau là Facebook với 40% người sử dụng, và họ xem YouTube trước khi mua hàng nhiều gấp đôi thế hệ Millennials.

Tuy nhiên, thực tế khi giới trẻ đang dành một lượng lớn thời gian cho trực tuyến và social media không nhất thiết đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận tập khách hàng này. Gen Z đặc biệt phản đối quảng cáo trên internet. Theo ước tính, 36% và 42% Gen Z có thái độ tiêu cực đối với non-skippable pre-roll ads (quảng cáo xuất hiện phần đầu video mà người dùng không thể bỏ qua) và pop-ups (quảng cáo hiển thị trong một cửa sổ mới khi ghé thăm một website), và khoảng 31% giới trẻ có phần mềm chặn quảng cáo trên máy tính của họ. Thay vào đó, 83% các bạn trẻ thuộc Gen Z sẽ tin tưởng thông tin sản phẩm được chia sẻ từ những người mua hàng khác trên social media hơn là từ các nhà quảng cáo.

Influencer được xem là có quyền lực mạnh mẽ trong việc tích hợp quảng cáo vào trải nghiệm trực tuyến của người dùng, đặc biệt là Gen Z. Bằng cách truyền tải nội dung quảng cáo xen lẫn vào nội dung xã hội mà giới trẻ đang chọn theo dõi, Influencer Marketing cung cấp một giải pháp thay thế ít xâm phạm hơn cho quảng cáo mà người dùng đang chặn.

Gen Z không chỉ thích những người có sức ảnh hưởng … mà muốn trở thành người ảnh hưởng. 

Vì vậy Influencers marketing là cách để tiếp cận gen Z. 

Influencer có thể là những ngôi sao nổi tiếng trên social media hoặc đơn giản là những người có sức ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người hâm mộ. Họ xây dựng sự gắn kết và nuôi dưỡng lòng tin với cộng đồng khán giả, trong đó có thế hệ Z. Mặt khác, 70% giới trẻ subscribe YouTube nói rằng họ có sự kết nối với YouTubers nhiều hơn so với những người nổi tiếng truyền thống. Hơn nữa, 40% nói rằng YouTuber yêu thích của họ thậm chí hiểu họ hơn những người bạn ngoài đời thực – một thống kê vừa đáng báo động nhưng cũng vừa thú vị.

Thông qua sáng tạo nội dung có liên quan, YouTubers tạo được sự yêu mến và tin tưởng từ những người theo dõi họ. Do đó, xác suất Gen Z mua sản phẩm được đề xuất bởi influencer cao hơn 1,3 lần so với xác suất mua hàng được quảng cáo bởi người nổi tiếng trên TV hoặc phim truyền hình. Hơn nữa, 27% Gen Z và Millennials nhận thấy rằng lời khuyên trực tuyến từ bạn bè, gia đình hoặc influencer trên social media sẽ giúp họ trong việc quyết định mua hàng, điều này cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của những gương mặt quen thuộc.

Tóm lại, Influencer Marketing đang giúp các thương hiệu vượt qua những thách thức của tiếp thị cho giới trẻ và tận dụng sự chưa hình thành lòng trung thành thương hiệu để tiếp cận và chiếm trọn trái tim thế hệ kết nối này. 

Ở Onepro Advertising chúng tôi sở hữu đội ngũ Creative năng động, sáng tạo thuộc thế hệ Z & Y luôn thấu hiểu sâu sắc và thực hiện nhiều chiến lược Influencers Marketing giúp thương hiệu dễ dàng truyền tải thông điệp một cách tự nhiên nhất và dễ đi vào trái tim thế hệ Z. Tìm hiểu các dự án mà Onepro thực hiện <Link>